วันเสาร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554

เหรียญปู่ทวด-ครูบาศรีวิชัยเหรียญปู่ทวด-ครูบาศรีวิชัย


"พระมงคลวิสุต" หรือ "ครูบาดวงดี สุภัทโท" เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่มีพรรษาสูง เป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดเชียงใหม่ คุณงามความดีของท่านยึดถือหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าและเผยแผ่ธรรมะ ดำเนินแบบแผนตามรอยธรรมครูบาเจ้าศรีวิชัย ในฐานะเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิรูปหนึ่ง

ครูบาดวงดี เจ้าอาวาสวัดท่าจำปี ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ พระเกจิดังแห่งล้านนา ละสังขารอย่างสงบ ด้วยวัยวุฒิ 104 ปี 84 พรรษา เมื่อเช้าวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553

ทั้งนี้ เหรียญเสมาพุฒซ้อน หลวงปู่ทวด-ครูบาศรีวิชัย หลังครูบาดวงดี สุภัทโท เป็นวัตถุมงคลรุ่นสุดท้ายที่ครูบาดวงดี ได้เข้าร่วมพิธี

เหรียญรุ่นนี้ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ณ อุโบสถวัดท่าจำปี อ.สันป่าตอง จ.เชียง ใหม่ วันเสาร์ที่ 27 ธันวาคม 2551 เวลา 19.09 น. โดยมีพระเกจิอาจารย์ดังจากทั่วประเทศร่วมพิธีปลุกเสก อาทิ หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว, หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน เป็นต้น

ส่วนพระเกจิดังแห่งล้านนา อาทิ ครูบาดวงดี, ครูบาจันทร์แก้ว วัดศรีสว่าง จ.เชียงใหม่, หลวงปู่คำปัน วัดนาแส่ง จ.ลำปาง, ครูบาคำตั๋น อารามหม่อนปู่อิน เป็นต้น

ลักษณะเหรียญ เป็นรูปเสมา มีหู เหรียญเสมาพุฒซ้อนหลวงปู่ทวด-ครูบาศรีวิชัย หลังครูบาเจ้าดวงดี ที่ได้นำประกอบพิธีดังกล่าวแล้วนั้น จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ (ตอกโค้ด) น้ำหนัก 1 บาท สร้าง 9 องค์ ที่ถือว่าเป็นองค์ที่สวยที่สุด ยังมีเนื้อทองทิพย์ (ตอกโค้ด) เนื้อเงิน (ตอกโค้ด) เนื้อนวะ (ตอกโค้ด) เนื้อลมดำ (ตอกโค้ด) เนื้อทองแดง (ตอกโค้ด)

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญด้านบนเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทวด ส่วนด้านล่างเป็นรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัย ด้านล่างขอบซ้าย เขียนคำว่า "หลวงปู่ทวด" ด้านล่างขอบขวา เขียนคำว่า "ครูบาเจ้าศรีวิชัย" มีอักขระยันต์ลงกำกับด้านข้างขอบเหรียญทั้งสองด้าน ด้านบนและด้านซ้ายตรงข้อศอกหลวงปู่ทวด ตอกโค้ดเลข "๙"

ด้านหลังเหรียญ ด้านบนสุด เขียนคำว่า "ครบรอบ ๑๐๓ ปี" ตรงกลางป็นรูปครูบาดวงดี นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า "ครูบาเจ้าดวงดี สุภัทโท" ด้านล้างสุดเป็นตัวเลข "๑"

ญาติโยมที่มีความศรัทธาในครูบาดวงดี มีความเชื่อว่าวัตถุมงคลของท่านมีพุทธคุณช่วยทำให้ค้าขายร่ำรวย และประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพการงานต่างๆ รวมทั้งช่วยให้ปลอดภัยหรือแคล้วคลาดจากภัยอันตรายได้

เหรียญเสมาพุฒซ้อนหลวงปู่ทวด-ครูบาศรีวิชัย หลังครูบาเจ้าดวงดี ได้รับการปลุกเสกจากพระอาจารย์เกจิชื่อดังทั่วประเทศมาร่วมพิธี ทำให้พุทธคุณเข้มขลัง เป็นที่ต้องการสำหรับนักสะสมพระเครื่องวัตถุมงคลยิ่ง

สำหรับผู้ที่สนใจเช่าบูชาติดต่อได้ที่วัดท่าจำปี อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

ที่มาข้อมูล:คอลัมน์เปิดตลับพระใหม่
วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7237 ข่าวสดรายวัน