เหรียญหลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง เพชรบุรี

                       เปิดตลับพระใหม่                                                                            
"หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม" หรือ พระครูวินัยวัชรกิจ พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดตาลกง ต.มาบปลาเค้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

ท่านมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง คือ การพูดตรงไปตรงมา เป็นวาจาเสมือนเนื้อของหัวใจ ปากกับใจตรงกัน ไม่ปิดบังอำพราง ใครอยากรู้อะไรไปถามท่าน ท่านก็ตอบตรงๆ ถ้ารู้ท่านก็จะบอกจะอธิบาย แต่ถ้าไม่รู้ท่านก็จะบอกว่าไม่รู้

หลวงพ่ออุ้น เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความสำรวมในศีลาจารวัตรและมีเมตตาธรรม สนับสนุนการศึกษาแก่เยาวชน โดยจัดมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน 9 โรงเรียน ที่เรียนดีแต่ยากจนเป็นประจำทุกปี

หลวงพ่ออุ้น ได้จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงพ่ออุ้น "รุ่นพิเศษ เนื้อทองฝาบาตร" ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่ออุ้นครึ่งองค์ มีโค้ดปั๊มบริเวณจีวรข้างซ้ายเป็นอักษร "อ"ส่วนด้านหลังเป็นยันต์ครู ด้านบนเขียน "สิทธิลาโภ นิรันตะรัง" มีพุทธคุณทั้ง เมตตา แคล้วคลาด โชคลาภพูลทวี ใต้ยันต์เขียน "รุ่นพิเศษ"

วัดตาลกง จัดสร้างเหรียญเนื้อทองแท้เท่าที่สั่งจอง เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้อฝาบาตร มีจำนวน 10,000 เหรียญ เมื่อสร้างเสร็จทางวัดได้ทุบบล็อกทิ้ง

สำหรับเหรียญเนื้อทองฝาบาตร ให้นำออกมาแจกจ่ายให้กับญาติโยมผู้ที่มีจิตรศรัทธา ในงานทอดผ้าป่า-ทอดกฐินประจำปีของวัดตาลกง ส่วนเหรียญที่เหลือได้ให้สาธุชนทั่วไปนำไปบูชา เพื่อนำรายได้มาสมทบทุนสร้างกุฏิให้พระได้อยู่อาศัย

เหรียญรุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษจริงๆ ที่หลวงพ่ออุ้นได้นั่งปรก อธิษฐานจิตปลุกเสกเพียงรูปเดียว

"หลวงพ่ออุ้น" หรือ พระครูวินัยวัชรกิจ สิริอายุ 90 พรรษา 70 เป็นเจ้าอาวาสวัดตาลกง จ.เพชรบุรี มีนามเดิม อุ้น อินพรหม เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2459 (แรม 2 ค่ำ เดือน 4 ปี มะโรง) เริ่มการศึกษาเบื้องต้นหนังสือไทย ขอม ที่วัดไสค้าน จนกระทั่งจบการศึกษาภาคบังคับ แล้วมาช่วยเหลือบิดามารดาประกอบอาชีพในด้านเกษตรกรรม

เมื่ออายุ 20 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2479 ณ พัทธสีมาวัดตาลกง โดยมีพระอธิการชัน วัดมาบปลาเค้า เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการผิว วัดตาลกง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการขาว วัดอินจำปา เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ท่านเคยอุปัฏฐากรับใช้หลวงพ่อผิว วัดตาลกง ซึ่งเป็นอาจารย์ที่เชี่ยวชาญวิทยาคม รุ่นราวคราวเดียว (สหธรรมิก) กับหลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง

"เหรียญรุ่นพิเศษ เนื้อทองฝาบาตร" เป็นวัตถุมงคลที่หาได้ยากยิ่ง ด้วยทางวัดจัดสร้างจำนวนจำกัด หากมีงานบุญที่มีชาวบ้านเข้าร่วม หลวงพ่ออุ้นจะเมตตาให้นำมาแจกเพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง

ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้เหลือน้อยมาก นักสะสมจึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ที่มาข้อมูล : ข่าวสดรายวัน