เหรียญหลวงพ่อยิ้ม

เหรียญหลวงพ่อยิ้ม


"วัดท่าการ้อง" ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรี อยุธยา เป็นวัดเก่าแก่สร้างในสมัยอยุธยาประมาณ 460 ปี ไม่ปรากฏหลักฐานว่าผู้ใดเป็นผู้สร้าง เพียงแต่สันนิษฐานว่าราษฎรได้ร่วมกันสร้าง ตามบันทึกพระราชพงศาวดาร

ทั้งนี้ วัดท่าการ้องมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยา เคยเป็นที่ตั้งค่ายของทัพพม่า ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา

วัดท่าการ้องแห่งนี้มีพระ พุทธรูปประธานที่เก่าแก่ในสมัยอยุธยา ที่ประชาชนให้ความเลื่อมใสศรัทธาเข้ามา กราบนมัสการ คือ "หลวงพ่อรัตนมงคล" หรือ "หลวงพ่อยิ้ม"

พระครูสุทธิปัญญาโสภณ (ประยูร สุทธิปุญโญ) เจ้าอาวาสวัดท่าการ้องรูปปัจจุบัน เล่าให้ฟังว่า หลังจากน้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2549 วัดท่าการ้องถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย

เมื่อภายหลังน้ำลดลง วัดท่าการ้อง จึงได้เร่งบูรณะพัฒนาวัด จนเป็นวัดที่มีชื่อเสียงได้รับรางวัลแห่งปี 3 ปีติดต่อกัน โดยเฉพาะโครงการวัดสวยส้วมสะอาด

ในการนี้ วัดท่าการ้อง ได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อยิ้ม เพื่อให้ประชาชนที่มาสักการบูชาหลวงพ่อยิ้ม ได้มีวัตถุมงคลติดตัวไว้เป็นสิริมงคล

การจัดสร้างเหรียญครั้งนี้ ได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษก โดยมีหลวงปู่ทิม วัดพระขาว เป็นประธานจุดเทียนชัย และนั่งอธิษฐานจิต ร่วมกับพระเกจิคณาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม, หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน, หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว, หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้, หลวงพ่อหวล วัดพุทไธศวรรย์, หลวงพ่อรวย วัดตะโก เป็นต้น

เหรียญหลวงพ่อยิ้ม จัดสร้างจำนวน 10,000 เหรียญ เป็นเหรียญเนื้อตะกั่ว ลักษณะเหรียญเป็นทรงสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 1.7 เซนติเมตร สูง 2.4 เซนติเมตร

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปองค์พระหลวงพ่อยิ้ม ล้อมรอบด้วยซุ้มปรกต้นโพธิ์คลุมเหนือเศียรและองค์พระ ด้านล่างฐานองค์พระ เขียนคำว่า "หลวงพ่อยิ้ม"

ด้านหลังเหรียญ มีรูปนกอีกาคู่อยู่กลางเหรียญหันปากเข้าหากัน ระหว่างตัวนกอีกามียันต์นะเศรษฐี ใต้ตัวอีกามีอักษรระบุคำว่า "วัดท่าการ้อง อยุธยา"

วัดได้จัดทำใส่กรอบโลหะ พร้อมสายร่มไว้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกในการนำไปบูชาห้อยคอ

ถือเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง ด้วยการจัดสร้างมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้เชื่อได้ว่าในอนาคตจะเป็นสุดยอดปรารถนาของบรรดานักสะสมวัตถุมงคลอย่างแน่นอน

เหรียญหลวงพ่อยิ้ม มีพุทธคุณเด่นด้านทำมาค้าขายปลอดภัย ในตอนนี้ ราคาเช่าบูชาเหรียญละ 200 บาท

ปัจจุบันเหรียญนี้เหลือจำนวนน้อยมาก สามารถหาเช่าบูชาได้ที่วัดท่าการ้องเพียงแห่งเดียว

ที่มาข้อมูล : เปิดตลับพระใหม่

วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7139 ข่าวสดรายวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความทั้งหมด