พระกำแพงศอก-พระผงสุพรรณ ยอด 2 สิ่งมงคลเมืองสุพรรณ

พระกำแพงศอก-พระผงสุพรรณ ยอด 2 สิ่งมงคลเมืองสุพรรณ

พระกำแพงศอก

วัตถุมงคลใน "จังหวัดสุพรรณบุรี" มีอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเมืองนี้เป็นดินแดนแห่งพุทธศาสนา จึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องพระกรุพระเก่า พระเกจิอาจารย์มากมาย พระกรุบางกรุมีประสบการณ์ มีปาฏิหาริย์ต่างๆ นานา เล่าขานตั้งแต่ยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน อัศจรรย์อย่างน่าพิศวง ประเภทยิงไม่ออก ฟันไม่เข้า แทงไม่ถูก พูดกันปากต่อปากมาจนถึงปัจจุบัน บางพิมพ์บางกรุ ปัจจุบันสนนราคาเล่นหาบูชาค่อนข้างสูงและหายาก ใครมีใครก็ห่วง

อย่างเช่น "พระกำแพงศอก และพระผงสุพรรณ" ที่กำลังจะเอ่ยถึงนี้ "พระกำแพงศอก" เป็นพระเนื้อชินเงิน ประติมากรรมรูปเคารพแบบลีลาขนาดใหญ่ด้วย "ศิลปะสุโขทัย" อันงามเลิศ พบครั้งแรกที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เมื่อปีพ.ศ.2456 ต่อมายังพบที่กรุวัดสนามชัย วัดชุมนุมสงฆ์ และที่กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา


1.พระผงสุพรรณหน้าหนุ่ม

2.พระผงสุพรรณหน้ากลาง

3.พระผงสุพรรณหน้าแก่

พระแผงขนาดใหญ่พิมพ์นี้ เป็นพระเนื้อชินเงิน มีทั้งชนิดผิวดำอมเทา และชนิดชินเงินผิวปรอทขาว (กรุวัดราชฯ อยุธยา มีเนื้อดินด้วย) ที่นิยมกันมาก ขอบข้างต้องเป็นเกลียวเชือก ข้างมีรอยขยักเว้า พุทธคุณพระพิมพ์นี้มีชื่อเสียงมากในเรื่องป้องกันไฟไหม้บ้านได้วิเศษยิ่งนัก และพุทธคุณอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนสนนราคาก็ว่ากันด้วยเลข 6 ตัว ของเทียมของเลียนแบบ ของเก๊ก็มีมากมาย ฉะนั้น ฝากทุกท่านที่ปรารถนาอยากจะมีไว้เป็นสมบัติของตัวเอง หาผู้รู้จริงแนะนำแล้วท่านจะไม่ชอกช้ำผิดหวังตลอดไป

อีกองค์ "พระผงสุพรรณ" ว่ากันว่าสร้างโดยพระฤาษีผู้เป็นใหญ่ 3 ตน ฤาษีพิลาไลย ฤาษีไฟ และฤาษีตาวัว เป็นประธานแห่งฤาษีทั้งหลาย จึงปรึกษากันว่าเราท่านทั้งนี้จะเอาอันใดให้แก่ ถวายแก่ พระยาศรีธรรมโศกราช ฤาษีทั้งสาม จึงว่าแก่ฤาษีทั้งปวงว่า เราทำด้วยฤทธิ์ ทำด้วยเครื่องประดิษฐานเงินทองไว้ฉะนี้ ฉลองพระองค์จึงทำเป็นเมฆพัด อุทุมพรเป็นมฤตย์พิศม์อายุวัฒนะ พระฤาษีประดิษฐานไว้ในถ้ำเหวใหญ่น้อยเป็นอานุภาพแก่มนุษย์ทั้งหลาย สมณชีพราหมณาจารย์เจ้าไปถ้วน 5,000 พรรษา


วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ


พระฤาษีองค์หนึ่งจึงว่าแก่ฤาษีทั้งปวงว่า ท่านจงไปหาว่านศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นมหามงคลทั้งปวง และมีอานุภาพเรื่องอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันภูตผีปีศาจ เพิ่มเสน่ห์เมตตามหานิยม ว่านทั้งหลายที่มีฤทธิ์ ให้นำเอามาให้ 1,000 ครั้นเสร็จแล้ว ฤาษีจึงป่าวร้องเทวดา ทั้งปวงให้ช่วยกันบดยาทำเป็นพระพิมพ์ไว้สถานหนึ่ง และนิมนต์พระเกจิอาจารย์มาปลุกเสกเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา และให้ผู้ที่ประพฤติปฏิบัติอยู่ในศีลอยู่ในธรรม นำไปบูชาพกพาอาราธนาติดตัว เมื่อถึงคราวคับขันพุทธานุภาพ ธัมมานุภาพ สังฆานุภาพ ก็จะเป็นเกราะปกป้องคุ้มครองผู้นั้น

"พระผงสุพรรณ" ทุกองค์จึงมีเนื้อละเอียด ทั้งนี้ เพราะมีส่วนผสมของว่านและเกสรดอกไม้ผสมอยู่มากเป็นพิเศษ อีกทั้งเนื้อดินที่นำมาผสมนั้นยังผ่านการกรองเอาแต่ส่วนที่ละเอียดที่สุดเท่านั้น

พระกำแพงศอก และพระผงสุพรรณ จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม สนนราคาสูงขึ้นตลอด

ของแท้ๆ หายากมากถึงยากที่สุด

ที่มา ข่าวสดรายวัน

บทความทั้งหมด