วันพุธที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554

พระกริ่งคลองตะเคียน ยอดนิยมของเมืองกรุงเก่า

พระกริ่งคลองตะเคียน ยอดนิยมของเมืองกรุงเก่า


พระเครื่องที่มีพุทธคุณเป็นเลิศในด้านคงกระพันชาตรี โดยเฉพาะเรื่องเขี้ยวงานั้นถือว่าสุดยอด "พระกริ่งคลองตะเคียน" โบราณาจารย์มีคำกล่าวเปรียบเปรยไว้ว่า "หน้าใหญ่ ไหล่ยก อกต่ำ ผิวดำสนิท กันเขี้ยวขออสรพิษ ต้องคลองตะเคียน"

พอเรียก "พระกริ่ง" นักสะสมมือใหม่หัดเล่นหลายคนจะต้องนึกถึง "พระเนื้อโลหะ" ด้านในบรรจุกริ่ง เมื่อเขย่าแล้วจะมีเสียงดัง ซึ่งนิยมสร้างตามตำราพระกริ่งที่มีแต่โบราณ แต่พระกริ่งคลองตะเคียนนั้นมีความแปลกแตกต่างจากพระกริ่งทั่วๆ ไป เป็นพระเครื่องเนื้อดินตำรับโดดเด่นของเมืองกรุงเก่าพระนครศรี อยุธยา

"พระกริ่งคลองตะเคียน" เป็นพระเนื้อดินที่ผสมมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ผงใบลาน เนื้อว่านร้อยแปด และเกสรดอกไม้มงคล ซึ่งไม่ใช่พระเนื้อโลหะเช่นพระกริ่งโดยทั่วๆ ไป แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของพระกริ่งคือ พระทุกองค์จะต้องเจาะด้านในองค์พระกลวงและบรรจุเม็ดกริ่งเข้าไป เวลาเขย่าจะมีเสียงดัง

ว่ากันว่าจุดแหล่งกำเนิดของพระกริ่งคลองตะเคียน อยู่ที่บริเวณตำบลคลองตะเคียน โดยพบเจอกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป และบริเวณวัดประดู่ มีความเข้าใจว่าที่เรียก "พระกริ่ง" คงเป็นเพราะลักษณะขององค์พระ ซึ่งเมื่อเขย่าแล้วเกิดเสียงดัง ส่วนคำว่า "คลองตะเคียน" คือแหล่งกำเนิดที่พบองค์พระครั้งแรกนั่นเองมีการกล่าวกันว่า พระกริ่งคลองตะเคียนเป็น "พระกรุ"

พระกรุส่วนใหญ่มักสร้างขึ้นแล้วนำลงบรรจุกรุ ตามเจดีย์ หรือสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น โบราณสถาน วัดวาอาราม ซึ่งมีอายุการสร้างยาวนาน เช่น พระกรุสุโขทัย พระกรุกำแพงเพชร พระกรุสมัยอยุธยา พระกรุลพบุรี เป็นต้น

ที่พบส่วนมากจะเป็น "พระเนื้อดิน และเนื้อชิน"

ส่วนใหญ่จะไม่ปรากฏอักขระเลขยันต์อยู่บนองค์พระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่มีพระอยู่เพียงกรุเดียวที่มีอักขระยันต์คือ "พระกริ่งคลอง ตะเคียน"

ซึ่งมีการกล่าวกันว่าแตกกรุครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่บ้านคลอง ตะเคียน สันนิษฐานว่า พระเถราจารย์วัดประดู่โรงธรรมในสมัยอยุธยา สร้างตามแบบของพระคงเมืองลำพูน เหตุที่เรียกว่า "กริ่งคลองตะเคียน" เนื่องจากเมื่อตอนที่พบนั้น เจอเรี่ยราดอยู่เต็มพื้นดิน ตามกรุวัดร้างและเนินดินแถบริมคลองตะเคียน ต.คลองตะเคียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนคร ศรีอยุธยา

ในต้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์อดีตพระเกจิอาจารย์ดังเมืองกรุงเก่าได้สืบตำราการสร้างพระกริ่งคลองตะเคียน ซึ่งนอกจากจะสร้างพระกริ่งคลอง ตะเคียนแล้ว ยังสร้าง พระเปิม พระรอด เนื้อผงเข้าดินดิบอีกด้วย เนื้อพระกริ่งคลองตะเคียนสมัยอยุธยา เป็นพระเนื้อดินเผาดำ เป็นการจงใจเผาให้เกิดสีแบบนั้น มีความแข็งแกร่งและมัน การจารอักขระที่ด้านหลังพระจะลึก ตามซอกอักขระมักมีไขขาวเกาะแน่น บางองค์ก็มีสีน้ำหมากเกาะติดอยู่ด้วย

ด้วยมวลสารที่ผสมเป็นองค์พระมีผงใบลานเผาผสมอยู่ด้วย จึงทำให้เนื้อขององค์พระออกสีดำมัน และดูจากพุทธลักษณะขององค์พระสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระในสมัยอยุธยายุคปลายๆ ซึ่งสร้างโดยพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาอาคม ทั้งยังเป็นการสร้างโดยพระเกจิอาจารย์รูปเดียวอีกด้วย เนื่อง จากลายมือในการจารยันต์อักขระเป็นลายมือเดียวกัน

พุทธลักษณะองค์พระกริ่งคลองตะเคียน ประทับนั่งปางมารวิชัย เหนืออาสนะฐานสูง ภายใต้ต้นโพธิ์ มีใบโพธิ์ปกคลุมเป็นร่มเงาคล้ายๆ กับพระคงลำพูน มียอดเป็นปลีสูง พระพักตร์กลมนูนไม่ปรากฏรายละเอียด ส่วนด้านหลังเป็นหลังอูม และมียันต์อักขระจาร บางองค์ก็สร้างเป็นองค์พระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ทุกองค์จะต้องมีอักขระจารอยู่ทั้งสิ้น

สังเกตได้ว่า "พระกริ่งคลองตะเคียน" ทุกองค์ ลายมือในการจารยันต์อักขระเป็นลายมือเดียวกัน จึงเข้าใจว่าน่าจะเป็นผู้สร้างคนเดียว กัน ที่ใต้ฐานของพระจะเป็นรอยหยิกและมียันต์อักขระใต้ฐานทุกองค์ ส่วนยันต์หลังองค์พระเป็นการจารยันต์หลังจากพิมพ์เป็นองค์พระแล้ว ซึ่งน่าจะจารระหว่างที่องค์พระยังไม่แห้ง ไม่ใช่ยันต์ที่ติดมากับแม่พิมพ์ขององค์ อย่างเช่นพระใหม่ที่สร้างในปัจจุบัน เหตุผลที่นำมาสนับสนุนก็คือทั้ง พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์หน้าใหญ่ และพิมพ์หน้าเล็ก รวมทั้งพิมพ์อื่นๆ ยันต์ด้านหลังขององค์พระมีหลากหลาย

การเขียนยันต์ไว้ด้านหลังของพระกริ่งคลองตะเคียนนั้น หากจะวิเคราะห์ทางประวัติศาสตร์จากยันต์ที่ปรากฏ จะพบว่าการสร้างพระรุ่นนี้น่าจะอยู่ในช่วงเหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบ มีการรบราฆ่าฟันกัน ผู้สร้างต้องการให้นำไปใช้ป้องกันตัว ยันต์ส่วนใหญ่จึงมีพุทธคุณดีด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี

นอกจากนี้พระเกจิอาจารย์ยุคต่อมา ยังมีการนำยันต์มาเขียนไว้บนเหรียญของท่านเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อทอง วัดราชโยธา, หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้วหลวงพ่อโอภาสี วัดบางมด, หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เป็นต้น

พระกริ่งคลองตะเคียนแบ่งแยกสีได้ 3 สี คือ สีดำ สีเขียวอมเทา และสีเหลืองอมเขียว ที่พบและนิยมเล่นหาสะสมมีทั้งหมด 4 พิมพ์คือ พิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยก พิมพ์สองหน้า พิมพ์หน้าเล็ก พิมพ์ปิดตา พุทธคุณเป็นเลิศในด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี

ถือเป็นพระเก่าแก่ที่มีความงดงาม และเป็นพระยอดนิยมของจังหวัดพระนครศรี อยุธยาอีกพิมพ์หนึ่ง

ที่มา วันที่ 01 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7246 ข่าวสดรายวัน
มุมพระเก่า

บทความทั้งหมด