เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงปู่ครูบาบุดดา ลำพูน


พระเกจิภาคเหนือ นิยมเรียกกันว่า "ครูบา" มีใช้กันมานานแล้ว ส่วนใหญ่จะเรียกพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่เป็นสามัญชนธรรมดา ส่วนพระภิกษุผู้มีเชื้อสายเจ้านายฝ่ายเหนือ นิยมเรียกว่า "ครูบาเจ้า" เช่น ครูบาเจ้าเกษม เขมโก, ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นต้น

สำหรับ "ครูบาเจ้าศรีวิชัย" รูปนี้แหละที่ทำให้คนรู้จักครูบาภาคเหนือมากที่สุด ท่านเป็นองค์ต้นบุญของภาคเหนือ และยังเป็นครูบาผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ "หลวงปู่ครูบาบุดดา" วัดหนองบัวคำ จ.ลำพูน ครูบาท่านเรียกครูบาเจ้าศรีวิชัยว่า "ครูบาพ่อ" เรื่องที่ไม่น่าเชื่อเมื่อหลวงปู่ครูบาบุดดา ท่านโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างนี้ เครื่องรางของขลังของท่านใช้ดีมีประสบการณ์ เพราะท่านเป็นศิษย์ขนานแท้ของครูบาศรีวิชัย และยังไปเรียนกับ ครูบาวัง วัดบ้านเด่น, สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฟื้น) และพระเกจิอาจารย์เมืองเหนืออีกมากมาย อาจารย์ฆราวาสก็มีทั้งเป็นชาวกะเหรี่ยง พม่า ไทใหญ่

ที่ผ่านมา "หลวงปู่ครูบาบุดดา" ยังไม่เคยสร้างรูปเหมือนของท่านเลย ครั้งนี้วัดหนองบัวคำ จัดงานใหญ่ จึงสร้าง "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ครูบาบุดดา" ขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติ ศาสตร์พระเกจิอาจารย์เมืองลานนา เหรียญนี้เป็นเหรียญฉลองเลื่อนสมณศักดิ์ ทรงสี่เหลี่ยมแทนแม่ธาตุทั้ง 4

ลักษณะเป็นเหรียญใหญ่หลวงปู่ครูบาท่านนั่งสมาธิเต็มองค์ ขนาบซ้ายขวาด้วยยันต์ลานนา ดวงแก้ว สุริยันต์ ดวงแก้วจันทรา ท่านว่ายันต์ทั้ง 2 ยันต์นี้สิทธิการิยะ ว่าเป็นพระยายันต์ที่ประเสริฐกว่ายันต์อื่นใดในโลก บุคคลผู้ใดปรารถนาสมบัติ พัสดุเงินทองแก้วแหวนได้ทุกประการ ด้านหลังมี องค์มหาเทพทันใจ หรือ พม่าเรียกว่า "นัตโบโบยี" ภาคเหนือทางลานนา นับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก อธิษฐานขออะไรได้สำเร็จผลไวตามใจปรารถนา

หลวงปู่ครูบาบุดดา ท่านทำเหรียญรุ่นแรก เพราะประสงค์ช่วยศิษย์ของท่านให้ได้ผล จึงอัญเชิญเทพทันใจ ทรงม้าอาชาไนย ให้ถึงที่หมายได้เร็วไวสำเร็จเร็วมากดังลัดนิ้วมือ ต้องเรียกว่า "สำเร็จเร็วกว่าปกติ" สูตรนี้เป็นสูตรลับ ที่หลวงปู่ครูบาบุดดายอมเปิดเผยที่เหรียญรูปองค์ท่านเท่านั้น เจตนาของท่านต้องการช่วยศิษย์ที่ใช้เหรียญนี้จะได้ประสบความสำเร็จในชีวิตรวดเร็ว

"เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์" เนื้อเงินสร้างจำนวน 108 เหรียญ มีหมายเลขโค้ดกำกับ เหรียญเนื้อนวะสีรุ้งสร้างจำนวน 999 เหรียญ มีหมายเลขโค้ดกำกับ เหรียญตะกั่วสร้างจำนวน 1,000 เหรียญ มีหมายเลขโค้ดกำกับ เหรียญเนื้อทองแดงสดสร้างจำนวน 2,999 เหรียญ มีหมายเลขโค้ดกำกับ


ข่าวสด

บทความทั้งหมด