วัตถุมงคล'เหรียญขวานบิ่น' หลวงพ่อพันธ์ วัดบางสะพาน (จบ)

คอลัมน์ มุมพระเก่า
อภิญญา


ในยุคแรก ทหารพิษณุโลก ที่ไปราชการสงคราม มาขอของดีจากพระครูประพันธ์ศีลคุณ หรือหลวงพ่อพันธ์ วัดบางสะพาน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก อาทิ พลทหารบุญเลิศ มีศิลป์ อาสาสมัครไปรบสมรภูมิเวียดนามและลาว ถูกยิงหลายครั้ง แต่กระสุนปืนไม่ระคายผิวหนังแต่ประการใด

หลวงพ่อต้องรับธุระพระพุทธศาสนา ในฐานะเจ้าคณะปกครอง ปฏิบัติศาสนกิจมาหลายปี ไม่มีเวลาที่จะแสวงหาความสงบได้ โดยปกติหลังออกพรรษาท่านจะเดินเท้าเข้าป่า เขตวังทอง นครไทย ชาติตระการ ด่านซ้าย เลย และเพชรบูรณ์ แสวงหาว่านยา แร่ธาตุ และเจริญวิปัสสนากรรมฐาน บางครั้งท่านหายไปเป็นสิบๆ วัน ชาวบ้านคิดว่าท่านคงถูกเสือหรือสัตว์ป่าทำร้าย หรือเป็นไข้ป่าเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อท่านกลับออกมาอย่างปลอดภัยพร้อมว่านยาเป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก ด้วยความสมถะสันโดษในลาภยศ ท่านจึงลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอวังทอง แล้วย้ายมาอยู่ที่วัดบางสะพาน 

คณะศิษย์ได้ทำแม่พิมพ์พระเครื่อง พิมพ์ต่างๆ หลายแบบ มาถวายให้ท่านนำชานหมากและว่านยามากดพระพิมพ์ด้วยมือของท่าน ซึ่งท่านก็มีเมตตาแจกอย่างทั่วถึง และยังไม่เคยปรากฏพบว่าบุคคลที่รับของจากท่านไปแล้วนำติดตัวไปจะตายโหง หรือถูกอาวุธตายสักรายเดียว คณะศิษย์จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนมาถวายให้ท่านปลุกเสก ประกอบด้วย เหรียญรุ่นแรก รูปพัดยศ ฉลองพัดยศ เจ้าคณะอำเภอชั้นเอก ในราว พ.ศ.2490 นิยมเรียกว่า เหรียญจักร, เหรียญรุ่น 2 เหรียญสองหน้า พ.ศ.2512 

เหรียญรุ่น 3 ฉลองอายุ 80 ปี พ.ศ.2516 มี 2 พิมพ์ คือ หน้าหนุ่ม และหน้าแก่ นิยมเรียกว่า "เหรียญขวานบิ่น" เนื่องจากมีประสบการณ์วัยรุ่นคล้องเหรียญรุ่นนี้ไปเที่ยวงานเขาสมอแครงแล้วเกิดมีเรื่องกับเจ้าถิ่น ตัวเองถูกฟันด้วยขวานอย่างจัง ปรากฏว่าไม่เข้า คมขวานไม่ระคายผิว และไม่มีเลือดตกยางออกแม้แต่น้อย สร้างความฮือฮากลายเป็นที่เสาะหากันจ้าละหวั่น ปัจจุบันแม้แต่ในพื้นที่เริ่มหายาก 

เหรียญรูปเหมือนรูปไข่ พ.ศ.2517 เนื้อทองคำ เท่าอายุ 81 เหรียญ พิมพ์หลังยันต์ครู (25 เหรียญ) และพิมพ์หลังพระพุทธชินราช (56 เหรียญ) และเนื้อเงินและทองแดง ตลอดจนรูปหล่อโบราณหลวงพ่อพันธ์ รุ่นแรก, พระพิมพ์พระพุทธชินราช และพระนางพญาเนื้อโลหะหล่อโบราณ เทดินไทย โดยฝีมือ จ.ส.อ.ดร.ทวี บูรณะเขตต์ เป็นช่างหล่อ ปลุกเสกหารายได้สร้างบันไดวัดเขาสมอแครง ในพ.ศ.2510 เป็นต้น 

พระเครื่องวัตถุมงคลชนิดต่างๆ ของหลวงพ่อพันธ์มีพุทธคุณสูงส่ง จนเป็นที่ประจักษ์ในด้านแคล้วคลาดปลอดภัยเป็นเอกอุ จึงเป็นพระเครื่องพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมเมืองพิษณุโลก เป็นที่นิยมแสวงหาหวงแหนกันมากเป็นยิ่งนักในปัจจุบัน

หลวงพ่อพันธ์ วัดบางสะพาน ละสังขารเมื่อวันที่ 25 ม.ค.2518 สิริอายุได้ 82 ปี ปัจจุบันสังขารของหลวงพ่อพันธ์ที่มรณภาพมากว่า 36 ปี ยังไม่เน่าสลายไปตามหลักธรรมชาติ เป็นรูปแรกของเมืองพิษณุโลกด้วยบุญฤทธิ์ 


ที่มา  ข่าวสด

บทความทั้งหมด