วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

พระอุดมวัฒนมงคล 5 รอบ

เปิดตลับพระใหม่


พระอุดมวัฒนมงคล(สุวัฒน์ จิรวัตโต) เจ้าอาวาสวัดถ้ำวัฒนมงคล ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เป็นพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังแห่งภาคตะวันออก

เกิด เมื่อวันอังคารที่ 1 ก.ย.2497 เข้าสู่เพศบรรพชิต ตั้งแต่ในวัยเด็ก บรรพชาเป็นสามเณร มีพระสิทธิสารโสภณ (สงวน โฆสโก) วัดอาวุธวิกสิตาราม เป็นพระอุปัชฌาย์

อุปสมบท ที่วัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 22 มิ.ย.2517 โดยมีพระราชธรรมโสภณ (เผื่อน สุมโน) วัดเครือวัลย์วรวิหาร กรุงเทพฯ เป็นพระอุปัชฌาย์

ภายหลังอุปสมบท อยู่รับใช้อุปัฏฐากครูบาอาจารย์ และศึกษาพระธรรมวินัย

ท่าน เดินทางไปกราบพระอุดมสังวรวิสุทธิเถร (หลวงปู่วัน อุตโม) วัดถ้ำอภัยดำรงค์ธรรม จ.สกลนคร เพื่อขอเรียนกัมมัฏฐาน จากนั้นได้กราบเยี่ยมและขอคำแนะนำจากพระราชนิโรธรังสี (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี) วัดหินหมากแป้ง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เข้าปฏิบัติธรรมที่ถ้ำขาม อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร

เมื่อออกพรรษา นำศิษย์มากราบพระอาจารย์ชาลี วัดถ้ำจันทร์ จ.หนองคาย และพาคณะศิษย์ เดินทางไปกราบและขออัฐิหลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล จ.อุดรธานี

หลังจากท่านกลับจากการศึกษาและปฏิบัติกัมมัฏฐาน ท่านเป็นพระอาจารย์สอนกัมมัฏฐานและปฏิบัติธรรม

กล่าว สำหรับ วัดถ้ำวัฒนมงคล ตั้งอยู่ ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณ พ.ศ.2539 ที่ดิน 500 ไร่ โดยมีญาติโยมจากพัทยา ที่เข้ามาจับจองและซื้อไว้

กระทั่งนิมนต์ พระอุดมวัฒนมงคล วัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด เข้ามาสำรวจสถานที่บนเขาที่มีถ้ำขนาดใหญ่ขนาดเล็ก จำนวน 30 ถ้ำ แม้จะรกร้าง แต่ก็มีธรรมชาติที่สวยงาม จึงบอกกับโยมว่า สถานที่แห่งนี้เหมาะที่จะจัดตั้งเป็นวัด ด้วยเป็นพื้นที่อันมงคลยิ่ง สงบร่มเย็น ที่แทรกอยู่ในสภาพป่ารกร้าง

จากนั้น ท่านจึงเดินทางบุกป่าถางพง พัฒนาถ้ำต่างๆ รวมถึงปรับภูมิทัศน์โดยทั่วไป ให้เกิดความสวยงามสะอาด เป็นสัดส่วน ขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้อย่างถูกต้อง เมื่อได้รับอนุญาตจึงขออนุญาตสร้าง เป็นวัด โดยใช้ชื่อว่าวัดถ้ำวัฒนมงคล

ด้วย ความมุ่งมั่นตั้งใจ พระอุดมวัฒนมงคล นำศรัทธาญาติโยมสร้างวัด จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่ท่านพัฒนาเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นหลัก ทำให้วัดถ้ำวัฒนมงคล เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบร่มเย็น

เนื่องใน วาระโอกาสที่มีอายุครบ 60 ปี (5 รอบ) เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2557 ท่านอนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างเหรียญรูปไข่และเหรียญเสมาอุดมมงคล

วัตถุ ประสงค์เพื่อฉลองอายุวัฒนมงคล 5 รอบ ร่วมสมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์ศรีมหามงคล สำหรับบรรจุพระบรมสาริกธาตุ จัดสร้างพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปโบราณ และลานปฏิบัติธรรมบริเวณโดยรอบพระมหาเจดีย์ศรีมงคล, ร่วมสมทบทุนสร้างพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนไทยของคุณแม่ชีบุญเรือน โตงบุญเติม

สำหรับเหรียญเสมาอุดมมงคล จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำลงยา 3 สี เนื้อเงินหน้าทอง ลงยา 3 สี และเนื้อนวะหน้าเงินลงยา 3 สี

ด้าน หน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนพระอุดมวัฒนมงคล นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า "เจ้าคุณอุดมวัฒนมงคล" ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ประจำตัวพระอุดมวัฒนมงคล ด้านบนขอบเหรียญ เขียนคำว่า "ฉลองอายุครบ ๕ รอบ ๑ ก.ย.๕๗" ด้านล่างขอบเหรียญ เขียนคำว่า "วัดถ้ำวัฒนมงคล จ.ระยอง"

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร.09-0656-9629


ที่มา  ข่าวสดรายวัน