วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

วิชิต สุรดินทร์กูร ศรัทธาหลวงพ่อคูณ
พระเครื่องคนดัง

                                                         

             
"วิชิต สุรดินทร์กูร" หนุ่มใหญ่นักการ บัญชี ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้มีความสุขทางใจ คือ การเข้าวัดทำบุญและการทำทาน การช่วยเหลือสังคม ก็ความสุขกายสุขใจ

ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการ บจก. วีเอส การสอบบัญชี, นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ, เลขาธิการสมาคมนักธุรกิจกว๋องสิว (ประเทศไทย) ฯลฯ

นายวิชิต หรือ "เฮียชิต" เป็นอีกผู้หนึ่งที่มีความชื่นชอบและศึกษาพระเครื่องมาหลากหลายรุ่น

เฮีย ชิตเล่าให้ฟังว่า "ผมสนใจพระเครื่องพระบูชาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ กระทั่งเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มสนใจพระประเภทเนื้อผง จะเป็นพระผงสมเด็จ วัดปากน้ำภาษีเจริญ รุ่น 4 ด้วยที่บ้านคน ในครอบครัวมีพระสมเด็จวัดปากน้ำไว้ใน ครอบครอง จึงสนใจศึกษา จนมีความเข้าใจ ในการพิจารณาพระเนื้อผง"

"ผมเองก็ยังไม่ได้เป็นเซียนใหญ่หรือมีความ รู้เชี่ยวชาญมากมาย เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อาศัยการแลกเปลี่ยนจากผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่อง อีกทั้งเราก็มีภารกิจหลักมากมาย เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ"

สำหรับการสะสมพระเครื่อง เฮียชิตเปิดเผยว่า ตนมีความเชื่อว่าเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่ว หรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้นไม่มี ที่สิ้นสุด ทำได้ตลอดเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่

นายวิชิตเริ่มศึกษาพระเนื้อผงที่ เป็นพระเก่า เช่น พระสมเด็จวัดระฆัง, พระสมเด็จบางขุนพรหม, พระสมเด็จวัดเกษไชโย, พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, พระสมเด็จหลวงปู่ภู วัดอินทร์, ซึ่งเป็นพระเครื่องที่บรรดาเซียนล้วนปรารถนาไว้ครอบครอง แต่ส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นพระเก๊ ทำให้นายวิชิตเบนเข็มหันมาสนใจพระเกจิอาจารย์รุ่นใหม่ ที่มีวัตรปฏิบัติดี เป็นที่น่าเลื่อมใสศรัทธา โดยเฉพาะหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา
                           


"วัตถุ มงคลหลวงพ่อคูณเป็นวัตถุมงคลที่ซื้อง่ายขายคล่อง ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร พระเครื่องหลวงพ่อคูณยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างต่อเนื่อง เพราะท่านเป็นพระบ้านที่มหาชนทั่วประเทศให้ความเลื่อมใสศรัทธา"

เฮีย ชิตกล่าวต่อว่า "ผมเริ่มเก็บสะสมพระหลวงพ่อคูณเป็นครั้งแรก เป็นรุ่นอายุยืน ปีพ.ศ.2553 เหรียญอายุยืนครึ่งองค์ ปีพ.ศ.2558 และเหรียญเสมาอายุยืนเจริญพร พ.ศ.2559 ในตอนนั้นผมเริ่มเก็บรุ่นอายุยืน ปรากฏว่าพระรุ่นนี้ราคาพุ่งสูง พระเครื่องของหลวงพ่อคูณถ้าเราจะนับเป็นรุ่นแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่าสี่พันรุ่น เพราะช่วงที่กระแสได้รับความนิยมลูกศิษย์ลูกหาต่างขออนุญาตท่านสร้างกันมาก มาย"

นอกจากพระหลวงพ่อคูณ เฮียชิตยังให้ความสนใจวัตถุมงคลพระเกจิอาจารย์ อาทิ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่, หลวงปู่ทวด วัดช้างให้, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค, เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ฯลฯ

"วัตถุมงคลพระเกจิ อาจารย์ยุคปัจจุบันสามารถตรวจสอบประวัติการสร้างได้อย่างถูกต้อง จำนวนการสร้าง และโค้ด ซึ่งยังมีหลักฐานให้เราตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง"

เฮีย ชิตกล่าวทิ้งท้ายว่า การที่จะเป็น นักสะสมพระเครื่องนั้นไม่ยาก เพียงแต่เราต้องมีใจรักและขยันในศึกษาประวัติพระทุกรุ่นที่เราชื่นชอบ หรือต้องกล้าเข้าไปพูดคุยสอบถามเซียนพระนักสะสมรุ่นอาจารย์ ต้องมีความนอบน้อมถ่อมตนเข้าไปขอวิชาความรู้ ซึ่งท่านทั้งหมดจะได้ให้วิชา ความรู้ การศึกษาประวัติ และการดูพระเครื่อง เนื้อ มวลสาร และการศึกษาประวัติของพระเกจิองค์นั้น ว่ามีการสร้างพระเครื่องมากี่รุ่น อะไรบ้าง เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รู้ถึงความเป็นมาของพระเครื่ององค์นั้นที่มา ข่าวสดรายวัน