วิชิต สุรดินทร์กูร ศรัทธาหลวงพ่อคูณ
พระเครื่องคนดัง

                                                         

             
"วิชิต สุรดินทร์กูร" หนุ่มใหญ่นักการ บัญชี ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้มีความสุขทางใจ คือ การเข้าวัดทำบุญและการทำทาน การช่วยเหลือสังคม ก็ความสุขกายสุขใจ

ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการ บจก. วีเอส การสอบบัญชี, นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ, เลขาธิการสมาคมนักธุรกิจกว๋องสิว (ประเทศไทย) ฯลฯ

นายวิชิต หรือ "เฮียชิต" เป็นอีกผู้หนึ่งที่มีความชื่นชอบและศึกษาพระเครื่องมาหลากหลายรุ่น

เฮีย ชิตเล่าให้ฟังว่า "ผมสนใจพระเครื่องพระบูชาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ กระทั่งเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มสนใจพระประเภทเนื้อผง จะเป็นพระผงสมเด็จ วัดปากน้ำภาษีเจริญ รุ่น 4 ด้วยที่บ้านคน ในครอบครัวมีพระสมเด็จวัดปากน้ำไว้ใน ครอบครอง จึงสนใจศึกษา จนมีความเข้าใจ ในการพิจารณาพระเนื้อผง"

"ผมเองก็ยังไม่ได้เป็นเซียนใหญ่หรือมีความ รู้เชี่ยวชาญมากมาย เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อาศัยการแลกเปลี่ยนจากผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่อง อีกทั้งเราก็มีภารกิจหลักมากมาย เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ"

สำหรับการสะสมพระเครื่อง เฮียชิตเปิดเผยว่า ตนมีความเชื่อว่าเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่ว หรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้นไม่มี ที่สิ้นสุด ทำได้ตลอดเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่

นายวิชิตเริ่มศึกษาพระเนื้อผงที่ เป็นพระเก่า เช่น พระสมเด็จวัดระฆัง, พระสมเด็จบางขุนพรหม, พระสมเด็จวัดเกษไชโย, พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, พระสมเด็จหลวงปู่ภู วัดอินทร์, ซึ่งเป็นพระเครื่องที่บรรดาเซียนล้วนปรารถนาไว้ครอบครอง แต่ส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นพระเก๊ ทำให้นายวิชิตเบนเข็มหันมาสนใจพระเกจิอาจารย์รุ่นใหม่ ที่มีวัตรปฏิบัติดี เป็นที่น่าเลื่อมใสศรัทธา โดยเฉพาะหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา
                           


"วัตถุ มงคลหลวงพ่อคูณเป็นวัตถุมงคลที่ซื้อง่ายขายคล่อง ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร พระเครื่องหลวงพ่อคูณยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างต่อเนื่อง เพราะท่านเป็นพระบ้านที่มหาชนทั่วประเทศให้ความเลื่อมใสศรัทธา"

เฮีย ชิตกล่าวต่อว่า "ผมเริ่มเก็บสะสมพระหลวงพ่อคูณเป็นครั้งแรก เป็นรุ่นอายุยืน ปีพ.ศ.2553 เหรียญอายุยืนครึ่งองค์ ปีพ.ศ.2558 และเหรียญเสมาอายุยืนเจริญพร พ.ศ.2559 ในตอนนั้นผมเริ่มเก็บรุ่นอายุยืน ปรากฏว่าพระรุ่นนี้ราคาพุ่งสูง พระเครื่องของหลวงพ่อคูณถ้าเราจะนับเป็นรุ่นแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่าสี่พันรุ่น เพราะช่วงที่กระแสได้รับความนิยมลูกศิษย์ลูกหาต่างขออนุญาตท่านสร้างกันมาก มาย"

นอกจากพระหลวงพ่อคูณ เฮียชิตยังให้ความสนใจวัตถุมงคลพระเกจิอาจารย์ อาทิ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่, หลวงปู่ทวด วัดช้างให้, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค, เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ฯลฯ

"วัตถุมงคลพระเกจิ อาจารย์ยุคปัจจุบันสามารถตรวจสอบประวัติการสร้างได้อย่างถูกต้อง จำนวนการสร้าง และโค้ด ซึ่งยังมีหลักฐานให้เราตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง"

เฮีย ชิตกล่าวทิ้งท้ายว่า การที่จะเป็น นักสะสมพระเครื่องนั้นไม่ยาก เพียงแต่เราต้องมีใจรักและขยันในศึกษาประวัติพระทุกรุ่นที่เราชื่นชอบ หรือต้องกล้าเข้าไปพูดคุยสอบถามเซียนพระนักสะสมรุ่นอาจารย์ ต้องมีความนอบน้อมถ่อมตนเข้าไปขอวิชาความรู้ ซึ่งท่านทั้งหมดจะได้ให้วิชา ความรู้ การศึกษาประวัติ และการดูพระเครื่อง เนื้อ มวลสาร และการศึกษาประวัติของพระเกจิองค์นั้น ว่ามีการสร้างพระเครื่องมากี่รุ่น อะไรบ้าง เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รู้ถึงความเป็นมาของพระเครื่ององค์นั้นที่มา ข่าวสดรายวัน