วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

พระหลวงปู่ทวด พิมพ์ใหญ่ หลังพระ และพระหลวงปู่ทวด เนื้อชินชมรมพระเครื่อง


แทน ท่าพระจันทร์


สวัสดี ครับ ผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่ทวด เป็นพระอริยสงฆ์ที่ประชาชนเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก พระเครื่อง ที่สร้างเป็นรูปหลวงปู่ทวดนั้น ไม่ว่า จะเป็นของวัดใด ด้วยบารมีของหลวงปู่ทวดจะคุ้มครองป้องกันภัยให้แคล้วคลาดปลอดภัยแก่ผู้ที่มี พระเครื่องหลวงปู่ทวดบูชาทั้งสิ้น เป็นสุดยอดแห่งพระเครื่อง นิรันตราย

พระ หลวงปู่ทวดที่นิยมกันมากที่สุด เป็นพระเครื่องของวัดช้างให้ ที่พระอาจารย์ทิมเป็นผู้ปลุกเสก แต่ปัจจุบันค่านิยมมีมูลค่าสูงมาก และหายาก พระหลวงปู่ทวดของวัดอื่นๆ ที่สนนราคายังไม่สูงก็มีอยู่หลายวัด แต่อาจจะไม่ค่อยมีใครทราบว่าพระอาจารย์ทิม มีส่วนร่วมปลุกเสกด้วยเช่นกัน

วันนี้ ผมขอแนะนำพระหลวงปู่ทวดรุ่นแรกของวัดตานีนรสโมสร ซึ่งเป็นพระที่สร้างโดยท่านเจ้าคุณพระปริยัติวรากร สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2505 เป็นพระเนื้อว่าน จำนวนการสร้างประมาณ 10,000 องค์ ส่วนผสมที่สำคัญคือว่าน 108 นำมาจากภูเขาวัดทรายขาว และดินกากยายักษ์ ลักษณะ เนื้อพระมีสีน้ำตาลอมดำ และสีดำ มีความแห้ง บางองค์มีคราบว่านปกคลุมมากบ้างน้อยบ้าง พิธี พุทธาภิเษกจัดขึ้นที่วัดตานี นรสโมสร มีพระคณาจารย์เข้าร่วมพิธีมากมาย รวมทั้งพระอาจารย์ทิมแห่งวัดช้างให้ด้วย

พระหลวงปู่ทวดที่สร้างใน ครั้งนี้ มี ด้วยกัน 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ รูปทรง ห้าเหลี่ยม มีทั้งหลังเรียบและหลังพระศรีอริยเมตไตรย พิมพ์กลางและพิมพ์ทำแบบคล้ายๆ หลวงปู่ทวดของวัดช้างให้ ด้านหลังมีทั้งหลังเรียบและหลังพระ แต่พระพิมพ์เล็กมีขนาดเล็กกว่าพระพิมพ์กลาง พระหลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสรรุ่นแรกจะทำลูกแก้ววางไว้บนฝ่ามือของหลวงปู่ทวดพระหลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร ยังสร้างครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2506 เป็นพระเนื้อชินอีกครั้งหนึ่ง โดยท่านเจ้าอาวาสได้เดินทางไปที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในขณะที่มีการเปิดกรุ วัดราชบูรณะ ท่านได้ไปชมถึงกรุพระและพบว่ามีเศษของชินเงินที่เกิดจากพระชำรุดวางกองอยู่ มากมาย จึงได้ติดต่อขอซื้อโดยการชั่งกิโลและนำมาเก็บไว้ที่วัด จนกระทั่งทางวัดช้างให้ สร้างพระหลวงปู่ทวดหลังเตารีด จึงได้คิดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดพิมพ์หลังเตารีดเนื้อชินขึ้น โดยใช้เนื้อชินเงินเก่าล้วนๆ เทเป็นองค์พระแบบหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ของวัดช้างให้ จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1,000 องค์ และได้นำไปเข้าพิธีพุทธาภิเษกในงานตั้งศาลหลักเมืองของจังหวัดยะลา ซึ่งมีคณา จารย์ที่สำคัญเข้าร่วมพิธีครั้งนั้นคือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร วัดเวฬุวนาราม ท่านเจ้าคุณจากกลัตัน มาเลเซีย

พระ หลวงปู่ทวด ของ วัดตานีนรสโมสร ทั้งเนื้อว่านและเนื้อชิน เป็นพระชุดหลวงปู่ทวด ที่มีประสบการณ์ มีคุณค่าควรแก่การบูชาอีกวัดหนึ่ง อีกทั้งสนนราคาก็ยังไม่สูงนัก พอจับต้องได้ถึงครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระหลวงปู่ทวด พิมพ์ใหญ่ หลังพระ และพระหลวงปู่ทวด เนื้อชินมาให้ชมด้วยครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์


ที่มา ข่าวสดรายวัน