วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2559

พระสมเด็จหลวงพ่อรุ้ง

เปิดตลับพระใหม่


"พระครูอุทัยธรรมรุจี" หรือ "หลวงพ่อรุ้ง รุจจโน" พระนักพัฒนาผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี มีเมตตาธรรมสูง ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ปฏิปทางดงาม แม้วัยจะล่วงเข้า 67 ปี ตื่นแต่เช้า กวาดลานวัด ทำงาน ฉันเพลเวลาเดียว นั่งสมาธิภาวนาวิปัสสนากัมมัฏฐานเป็นประจำ

ก่อนที่ท่านจะมาสร้างวัดหนองบำหรุ ท่านเคยปรนนิบัติรับใช้เป็นศิษย์สายตรงหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม และหลวงปู่เปลี่ยน โอภาโส วัดป่าโยธาประสิทธิ์

มีนามเดิมว่า รุ้ง ประเมินชัย เกิดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2492 ที่บ้านบุ ต.จระเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ชีวิตวัยเยาว์ค่อนข้างลำบาก ไม่ได้ เรียนหนังสือ บิดา-มารดาพาไปฝากเป็นเด็กวัด ที่วัดคอก บ้านเขาคอก ต.เขาโคก ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน

พ.ศ.2508 อายุ 16 ปี บรรพชาที่วัดบ้านกระทม ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีหลวงปู่เปลี่ยน โอภาโส เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2511 อุปสมบทที่วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีหลวงปู่ดูลย์ อตุโล เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงปู่สมศักดิ์ วัดบูรพาราม เป็นพระ กรรมวาจาจารย์ และพระมหาอนุญาต วัดนิคมพัฒนา เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ลังอุปสมบท ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าโยธาประสิทธิ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ศึกษาเล่าเรียนหนังสือไทยกับพระอุปัชฌาย์ เรียนพระธรรมวินัย นักธรรม พร้อมวิปัสสนากัมมัฏฐาน ควบคู่กันไปด้วย

สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ จากสำนักเรียนวัดป่าโยธาประสิทธิ์

พ.ศ.2529 ออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ ร่ำเรียน ฝึกฝนวิปัสสนากัมมัฏฐานและวิทยาคมกับครูอาจารย์หลายท่านตามจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้ ยังเดินธุดงค์เข้าไปในประเทศพม่า เขมร ลาว อินเดีย เพื่อเล่าเรียนและฝึกฝนวิปัสสนากัมมัฏฐาน รวม 5 พรรษา

พ.ศ.2533 หลวงพ่อรุ้งธุดงค์มาที่ บ้านหนองบำหรุ หมู่ที่ 13 ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี และพำนักอาศัยที่เพิงมุงแฝกกลางป่า

ต่อมา ชาวบ้านเห็นวัตรปฏิบัติของท่าน เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา นายอุดม จันทร์ศรี ผู้ใหญ่บ้าน มอบที่ดินให้หลวงพ่อรุ้ง 4 ไร่เศษ ให้สร้างวัด และชาวบ้านต่างร่วมใจกันสร้างวัดหนองบำหรุจนแล้วเสร็จ และวัดมีที่ดินเพิ่มเติมถึง 30 ไร่

ด้านวัตถุมงคล หลวงพ่อรุ้งจัดสร้างตะกรุดเสือ เชือกคาดเอวถักด้วยด้ายสีรุ้ง ตามนามของท่าน เป็นที่เสาะหาของบรรดาศิษยานุศิษย์

ท่านสร้างวัตถุมงคลแต่ละรุ่นมีจำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่จัดสร้างไว้เพื่อมอบให้กับผู้ร่วมทำบุญพัฒนาวัดหนองบำหรุ

พ.ศ.2556 หลวงพ่อรุ้งจัดสร้าง "ศาลารวมใจ" เพื่อไว้ปฏิบัติศาสนกิจ และจัดสร้างวัตถุมงคล "พระสมเด็จ รุ่นเมตตามหาโชค" และ "ตะกรุดเสือ" เพื่อไว้มอบให้เป็นที่ระลึกแก่ ผู้ร่วมบริจาคสร้างศาลารวมใจ

พระสมเด็จหลวงพ่อรุ้ง รุ่นเมตตามหาโชค จัดสร้างจำนวน 999 องค์ เป็นพระเนื้อผง สี่เหลี่ยม พิมพ์สมเด็จสามชั้น เหมือนพระสมเด็จทั่วไป แต่ด้านหลังพระสมเด็จชุดนี้ ท่านใช้ปากกาหมึกสีฟ้าจารอักขระขอม และนำผ้าสังฆาฏิของท่านที่ใช้มา 45 พรรษา ตัดเป็นสี่เหลี่ยมติดทับอักขระ พร้อมเส้นเกศาไว้ด้านบนสังฆาฏิอีกทีหนึ่ง

หลวงพ่อรุ้งปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาสผู้สนใจ ติดต่อที่วัดหนองบำหรุ ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี โทร.08-0074-4471 รายได้สมทบทุนศาลาปฏิบัติธรรม


ขอบคุณที่มา ข่าวสดรายวัน

บทความทั้งหมด