วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2559

เหรียญสมเด็จหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่


พันธุ์แท้พระเครื่อง

  
หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของชาวระยองและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ท่านเป็นพระเกจิที่บำเพ็ญเพียรจนถึงซึ่ง "อภิญญาณ" มีพุทธาคมสูงส่ง แต่รักสันโดษ เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีความสมถะ ไม่ยินดียินร้ายต่อยศถาบรรดาศักดิ์ใดๆ นับเป็นพระภิกษุสงฆ์ในพระบวรพุทธศาสนาที่สมควรนำมาเป็นแบบอย่างยิ่งนัก

วัตถุมงคลของท่านมีมากมายหลายประเภท ซึ่งล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาของบรรดาพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ด้วยพุทธคุณอันเข้มขลังปรากฏ แม้ท่านจะมรณภาพไปนานแล้ว แต่ชื่อเสียงและเกียรติคุณของท่านยังคงอยู่และเป็นที่รำลึกถึงจวบจนทุกวันนี้ วัตถุมงคลของท่านนับวันค่านิยมยิ่งทวีคูณ และยังคงมีการจัดสร้างสืบเนื่องต่อมา

ชื่อเสียงความเป็นพระเกจิที่มุ่งบำเพ็ญเพียร เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ และความเป็นสมถะ ละเว้นซึ่งรัก โลภ โกรธ หลง ทำให้ท่านมีลูกศิษย์ลูกหาและผู้เคารพศรัทธามากมาย วัตถุมงคลที่ท่านสร้าง ล้วนเป็นที่แสวงหาและหวงแหนยิ่งนัก วันนี้จะพูดถึง "เหรียญสมเด็จ ณ โรงพยาบาลศรีราชา" ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นเหรียญที่มีความงดงามระดับต้นๆ ของประเทศ และประการสำคัญ คือ นับเป็นเหรียญรุ่นสุดท้ายที่หลวงปู่ทิมได้ปลุกเสก ปัจจุบันจึงได้รับความนิยมสูงมาก ของเทียมก็เยอะ หาดูหาเช่าของแท้ได้ยากยิ่ง

เหรียญสมเด็จ ณ โรงพยาบาลศรีราชา จัดสร้างในปี พ.ศ.2518 โดยลูกศิษย์สร้างถวายในโอกาสที่หลวงปู่ทิมอายุครบ 8 รอบ (96 ปี) ก่อนที่หลวงปู่ทิมจะอาพาธต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งหลวงปู่ได้อธิษฐานจิตปลุกเสกเป็นเวลานาน กล่าวกันว่าท่านได้ลงเมตตามหาอุด แคล้วคลาด และมหาอำนาจ ลงในเหรียญอย่างพร้อมมูล ขณะที่ท่านอาพาธอยู่ที่โรงพยาบาล ท่านยังได้แจกให้ศิษย์ใกล้ชิด ผู้ที่มาเยี่ยม ตลอดจนแพทย์และพยาบาล จึงเรียกชื่อกันว่า "เหรียญสมเด็จ ณ โรงพยาบาลศรีราชา" เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์นั่งพาน และพิมพ์หยดน้ำ โดยหลวงปู่ทิมบอกว่า "เหรียญนั่งพาน" สำหรับผู้ชายใช้ และ "เหรียญหยดน้ำ" สำหรับผู้หญิงใช้

"เหรียญพิมพ์นั่งพาน" สร้างเป็นเนื้อทองคำ จำนวน 2 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ไว้เหนือศีรษะหลวงปู่, เนื้อนวโลหะ สร้าง 9 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ไว้ที่สังฆาฏิ, เนื้อเงิน สร้าง 20 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ไว้เหนือเข่าซ้ายของหลวงปู่ และเนื้อทองแดง สร้างจำนวน 5,000 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ข้างข้อศอกด้านซ้าย พิมพ์ด้านหลังยังแบ่งออกเป็น 2 บล็อก คือ บล็อกหลังจิก กับบล็อกธรรมดา โดย "บล็อกหลังจิก" จะมีลักษณะเหมือนรอยเล็บจิกที่เหรียญ อันอาจเกิดจากการกระแทกตอนปั๊มเหรียญช่วงท้ายๆ และเป็นพิมพ์นิยม เพราะรอยจิกนี้ยากแก่การปลอม จึงดูเก๊แท้ได้ง่ายกว่า

ส่วน "เหรียญพิมพ์หยดน้ำ" สร้างเป็นเนื้อทองคำ จำนวน 2 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ไว้เหนือศีรษะหลวงปู่, เนื้อนวโลหะ สร้าง 9 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ที่ช่องกนกด้านซ้ายมือของเหรียญ, เนื้อเงิน สร้าง 20 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ที่ช่องกนกด้านขวามือของเหรียญ และเนื้อทองแดง สร้างจำนวน 5,000 เหรียญ ตอกโค้ด "ท" ที่สังฆาฏิหลวงปู่

การพิจารณาเหรียญสมเด็จ ณ โรงพยาบาลศรีราชา ให้ดูความคมชัดของเส้นสาย ตัวอักษร และสังเกตพื้นที่การตอกโค้ดของแต่ละเนื้อ เพราะจะตอกคนละบริเวณกัน โดยเฉพาะ "เหรียญนั่งพาน" จะมีจุดสำคัญอีกจุด คือ ถ้าพิจารณาให้ดีแล้วจะเห็นว่าการตัดขอบเหรียญด้านซ้ายและด้านขวาจะไม่เหมือนกันในบริเวณช่วงล่าง

ยิ่งถ้ามองด้านหลังจะเห็นได้ชัดเจนครับผม


ที่มา   ข่าวสดรายวัน